กรีซช็อกโลกชนะโปรตุเกส 1-0 ยูโร 2004 นัดชิงชนะเลิศ

SBOBET

เกมรอบรองชนะเลิศระหว่างสาธารณรัฐเช็กพบกรีซ ทีมเช็กมีโอกาสหลายครั้งมากรวมทั้งลูกยิงของโธมัส โรซิคกี้ที่ยิงชนคาน เกมดูเหมือนว่าจะไม่มีประตูจนจบเกม 90 นาที กระทั่งดราม่าเกิดขึ้นช่วงต่อเวลาพิเศษครึ่งแรก เป็นตรายานอส เดลลาสโหม่งให้ทีมจากเทพนิยายนำ 1-0 ซึ่งกลายเป็นประตูซิลเวอร์ โกล ประตูเดียวในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป จบเกมกรีซชนะสาธารณรัฐเช็ก 1-0 แบบพลิกล็อก

การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของฟุตบอลยูโร 2004 เป็นการรีเทิร์นกลับมาพบกันอีกครั้งของคู่เปิดสนาม โปรตุเกสพบกรีซ โปรตุเกสต้องการล้างแค้นกรีซให้ได้หลังจากที่แพ้มาในนัดเปิดสนาม 1-2 แต่ทว่าด้วยการวางแท็กติกและการเล่นเกมรับอย่างมีวินัยของทีมชาติกรีซอีกทั้ง ผู้รักษาประตูของกรีซอันโตนิส นิโคโปลิดิสโชว์ฟอร์มเซฟได้อย่างยอดเยี่ยมทำให้กรีซยังยันทีมเจ้าบ้านได้อยู่ สกอร์ยังอยู่ที่ 0-0

และแล้วก็ถึงจุดเปลี่ยนเมื่อกรีซได้ลูกเตะมุมและอันเจลอส ชาริสเตอัสกองหน้าของทีมโหม่งบอลเป็นประตูนำ 1-0 โปรตุเกสเข้าตาจนพยายามเปิดเกมบุกกดดันกรีซเพื่อยิงประตูตีเสมอ แต่ก็ทำไม่ได้แม้ว่าจะทดเวลาเจ็บถึง 5 นาทีก็ตาม สุดท้ายจบเกมเป็นกรีซที่ชนะ 1-0 คว้าแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปเป็นครั้งแรก ก่อนแข่งบ่อนรับพนันที่ถูกกฎหมายออกอัตราให้กรีซมีโอกาสจะคว้าแชมป์ยูโร 2004 ที่ 150-1 (แทง 1 จ่าย 150) ชัยชนะในรอบน๊อกเอาต์ของกรีซเป็นการชนะด้วยสกอร์ 1-0 ทั้งหมด และจากลูกโหม่งของชาริสเตอัส ทำให้โปรตุเกสเป็นชาติเจ้าภาพทีมแรกที่พ่ายแพ้ในนัดชิงชนะเลิศ