เอฟเอ คอมมูนิตี้ ชิลด์

สโบเบท

การแข่งขันฟุตบอล เอฟเอ คอมมูนิตี้ ชิลด์ หรือการแข่งขันแชริตี้ ชิลด์เดิม เป็นการแข่งขันฟุตบอลที่จัดโดยสมาคมฟุตบอลอังกฤษซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี โดยนำเอาแชมป์ฟรีเมียร์ ลีกของเมื่อฤดูกาลก่อนมาแข่งกับทีมแชมป์เอฟเอ คัพ ที่สนามเป็นกลาง เวมบลีย์ สตเดี้ยม ถ้าหากว่าแชมป์พรีเมียร์ ลีกได้แชมป์เอฟเอ คัพด้วยจะนำเอารองแชมป์ลีกมาแข่งแทน หากว่าการแข่งขันรายการนี้เริ่มขึ้นแสดงว่ารายการฟุตบอลพรีเมียร์ ลีกกำลังจะเริ่มต้นขึ้นในอีกหนึ่งสัปดาห์ถัดไปนั่นเอง

การแข่งขันฟุตบอล เอฟเอ คอมมูนิตี้ ชิลด์จัดขึ้นโดยสมาคมฟุตบอลอังกฤษ ซึ่งเป็นเกมที่จัดขึ้นเพื่อการกุศล โดยนำเอารายได้จากการเก็บค่าบัตรผ่านประตูส่วนหนึ่งไปให้กับองค์กรการกุศลและอีกส่วนหนึ่งกระจายให้กับสโมสรทั้ง 124 สโมสรที่เข้าแข่งขันในรายการเอฟเอ คัพ การแข่งขันรายการนี้มีมาตั้งแต่ฤดูกาล 1908-09 แทนที่การแข่งขันเดิมที่ชื่อว่า the Sheriff of London Charity Shield

ในขณะที่รายการแข่งขันนี้เป็นเกมแห่งศักดิ์ศรี อีกเกมหนึ่งในฟุตบอลอังกฤษ แต่รายการคอมมูนิตี้ ชีลด์ก็ยังถูกมองว่าเป็นการแข่งขันที่มีความสำคัญน้อยกว่า พรีเมียร์ ลีก, เอฟเอ คัพและลีก คัพ เพราะว่าการแข่งขันรายการนี้แชมป์พรีเมียร์ ลีกกับแชมป์เอฟเอ คัพเมื่อซีซั่นก่อนเท่านั้นที่จะมีสิทธิ์ได้เข้าแข่งขันรายการนี้ เคยมีผู้สันทัดกรณีบางท่านกล่าวถึงรายการแข่งขันรายการนี้ โดยมาร์ค ลอว์เรนสันผู้วิจารณ์ฟุตบอลของประเทศอังกฤษกล่าวว่า เป็นการแข่งขันกระชับมิตรของทีมแชมป์ แต่เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อดีตผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดมองว่าเกมคอมมูนิตี้ ชิลด์สามารถวัดความพร้อมของทีมได้